TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - HỘI ĐIỆN ẢNH VIỆT NAM

METHOD ACTING LÀ GÌ? (ĐỊNH NGHĨA VÀ VÍ DỤ)

Nội dung chính

METHOD ACTING LÀ GÌ?

Method acting (tạm dịch: diễn xuất nhập tâm) là một kĩ thuật / phương pháp được sử dụng bởi các diễn viên, mục đích để cảm xúc của bản thân hoà làm một thể với nhân vật mà họ đóng trong phim. Khi sử dụng Method acting, người diễn viên “biến thành” vai diễn của mình và thường xuyên hành xử như nhân vật đó trong một khoảng thời gian dài. Người diễn viên sẽ không phân tách ý thức hay đóng giả cảm xúc mà thực sự đưa mình vào nhân vật, cảm nhận được những cảm xúc thật của nhân vật trong từng cảnh quay. Điều này có thể dẫn đến thay đổi về tâm lý và hành vi của người diễn viên trong thời gian mà họ đang nhập tâm vào vai diễn.

– Method Acting: Diễn xuất nhập tâm
– Method Actor: Diễn viên sử dụng Diễn xuất nhập tâm

METHOD ACTING CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Trong việc này tồn tại một giới hạn nguy hiểm khi mà diễn viên mang theo những cảm xúc đó về nhà. Trở lại đúng với con người thật của mình khi bộ phim kết thúc có thể rất khó khăn. Nhiều trường hợp người diễn viên về sau phải cảm thấy hối tiếc vì đã sử dụng phương pháp Method acting. Khi mà bạn làm một việc mà ảnh hưởng đến não bộ trong một thời gian dài, hệ quả xấu sẽ luôn xảy ra.

Diễn viên James Franco từng viết một bài báo trên tờ New York Times về việc sử dụng Method acting dẫn đến đến những hành vi thái quá của một vài diễn viên.

Heath Legder là một Method actor đã rời bỏ chúng ta khi còn rất trẻ. Nghiên cứu đã cho thấy các diễn viên đã chìm đắm trong Method acting mà “quên mất bản thân” nghĩa là họ đã chủ động quên đi mình là ai mà nhập tâm vào suy nghĩ và cảm xúc của nhân vật trong phim.

Heath Ledger trong vai the Joker – The Dark Knight (2008)

Khi diễn viên Tom Hanks đóng phim Castaway, ông không hoàn toàn sử dụng 100% phương pháp Method acting nhưng khiến ông bị mắc bệnh tiểu đường vì cân nặng lên xuống nhiều lần để nhập vai.
Việc sử dụng Method acting không hoàn toàn nguy hiểm nhưng nếu không có sự chuẩn bị hoặc không có điểm dừng, nó có thể diễn biến xấu đi một cách dễ dàng.

AI LÀ NGƯỜI SÁNG TẠO RA PHƯƠNG PHÁP METHOD ACTING?

Phương pháp “The Method” đã được phát triển ở New York vào những năm 1930 và 1940 bởi những thành viên của nhóm The Group Theatre, trong đó bao gồm Lee Strasberg, Sanford Meisner và Stella Adler.
Method Acting (Diễn xuất nhập tâm) được tạo nên dựa theo kỹ thuật Stanislavski, một hệ thống những cách thức đào tạo diễn viên được Konstantin Stanislavski tạo nên. Hệ thống của ông tập trung vào cái gọi là “nghệ thuật của sự trải nghiệm.”

Khi mà Method Acting càng ngày càng trở nên phổ biến, ta có thể thấy các diễn viên đem chúng vào thực hành từ sân khấu đến những bộ phim của Hollywood. Marlon Brando, Dustin Hoffman và James Dean là một vài trong số những ngôi sao nổi tiếng trước đây sử dụng phương pháp này.

Marlon Brando trong vai Vito Corleone – Bố già (1972)

Nếu bạn muốn học về Method Acting ở thời điểm hiện tại, bản thân phương pháp đó hiện nay đã khác nhiều so với thời điểm nó được phát triển và cũng đã tiến hoá theo nhiều hướng khác nhau. Ngày nay, nhiều diễn viên sử dụng một phần của phương pháp Diễn xuất nhập tâm để áp dụng vào diễn xuất. Sự tập trung phát triển kỹ năng toàn diện của người diễn viên, bao gồm thể hình, giọng nói, trải nghiệm cuộc sống, và các tác động đến bản thân, để họ có thông tin về cách mình nên diễn và xây dựng nhân vật.

Tuy nhiên có một vài diễn viên lại đẩy Method acting đến mức thái quá. Jared Leto sử dụng Method Acting khi đóng vai the Joker trong phim Suicide Squad.

Đóng vai Joker cũng như đóng vai Hamlet vậy. Nhiều diễn viên tên tuổi muốn được nhận nhân vật này vì nó thường dẫn đến các giải thưởng danh giá, trong đó có Oscar. Chính vai Joker này đã “cướp đi” diễn viên Heath Ledger từ rất sớm, và nhân vật Joker thường để lại những dấu ấn trên người những diễn viên hoá thân vào nó.

Trong thời gian Leto hoá thân vào nhân vật Joker, anh ta sử dụng Method Acting một cách triệt để và biến mình thành gã Hề hoàng tử của tội ác bằng những cách rất khiến nhiều người lo ngại và không được các bạn diễn khác trong đoàn chào đón.

NHỮNG VAI DIỄN SỬ DỤNG METHOD ACTING XUẤT SẮC

Diễn viên nổi tiếng sử dụng phương pháp Method Acting (diễn xuất nhập tâm) tại Hollywood rất nhiều.

Chúng ta bắt đầu với diễn viên gạo cội Daniel Day-Lewis (3 giải Oscar trong sự nghiệp). Chắc bạn đã từng nghe về diễn xuất của ông trong vai nhân vật tổng thống Mỹ Lincoln. Trong quá trình quay phim, các thành viên trong đoàn không được phép nói chuyện về những sự kiện đang diễn ra và Day-Lewis luôn giữ mình trong trạng thái nhập vai; thế nhưng bạn chắc chưa biết về vai diễn hồi đầu sự nghiệp của ông.

My Left Foot (1989) là câu chuyện kể về một hoạ sĩ, nhà văn bị liệt Christy Brown. Ông bị bệnh bại não và chỉ có thể viết hoặc đánh máy bằng những ngón chân. Trong quá trình quay, Daniel Day-Lewis hoá thân hoàn toàn vào nhân vật. Ông nhập vai kể cả khi máy quay không ghi hình. Điều đó có nghĩa là các thành viên trong đoàn làm phim phải bón thức ăn cho một người đàn ông tạm thời bị liệt. Day- Lewis tập luyện đánh máy bằng chân để giao tiếp trên phim trường. Ông cũng tự mình luyện tập cách đặt kim lên máy phát nhạc đĩa bằng ngón chân. Tất cả các sự cố gắng của ông đều đáng giá vì ông đã giành giải Oscar đầu tiên của bản thân cho vai diễn Christy Brown.

Daniel Day-Lewis trong vai Christy Brown – My Left Foot (1989)

Một cách nữa mà các diễn viên sử dụng Method acting là thay đổi thể trạng của cơ thể, như Robert De Niro trong Raging Bull (1980) hay Christian Bale trong The Machinist (2004).

De Niro đã tăng khoảng 27kg cho vai diễn Jake LaMotta. Nhiều thành viên trong đoàn lúc đó đã rất lo lắng về sức khỏe cho De Niro vì cách mà ông thở rất nặng nề. Điều tương tự nhưng ngược lại xảy ra với Christian Bale khi anh ta đã giảm đến gần 30 kg vì chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, chỉ uống nước, cafe và ăn 1 quả táo 1 ngày trong 4 tháng. Điều này là cực kì nguy hiểm!

Khi diễn viên Forrest Whitaker nhận đóng vai diễn tên độc tài Idi Amin, ông đã chuyển đến sống ở Uganda để học cách mà người địa phương nói chuyện. Whitaker còn học nói tiếng Swahili một cách lưu loát và dành thời gian bên cạnh bạn bè và gia đình Amin để học về cách cư xử của nhân vật này. Thành quả mà ông đạt được là màn trình diễn tuyệt vời mà kể cả những người dân Uganda căm ghét gã độc tài của họ nói rằng nó rất đáng sợ và đúng với ngoài đời thật.

Không chỉ có những diễn viên nam được biết đến với Method Acting. Nữ diễn viên Charlize Theron đã sử dụng phương pháp này trong Monster (2003). Cô tăng khoảng 13kg cho vai diễn và trải qua quá trình hoá trang phức tạp để biến cô trở thành một nhân vật mà không ai có thể nhận ra.

Natalie Portman cũng sử dụng Method Acting nhưng rất hiểu sự nguy hiểm của nó. Cô sợ rằng mình có thể sẽ chết khi đóng trong Black Swan. Để chuẩn bị cho vai diễn, Portman đã phải giảm 9kg bằng việc chỉ ăn mỗi cà rốt, hạnh nhân và dành 8 tiếng mỗi ngày để tập luyện.

“Có những đêm mà tôi nghĩ rằng mình có thể sẽ chết thật,” Portman chia sẻ trên tờ Entertainment Weekly. “Đó là lần đầu tiên tôi hiểu được rằng bạn có thể bị cuốn vào một vai diễn một cách thái quá và nó có thể kéo bạn xuống vực thẳm.”

Vai diễn của Natalie Portman trong Black Swan (2010) đã khiến cô bị trầm cảm nặng.

KẾT LUẬN VỀ METHOD ACTING

Khi diễn viên sử dụng Method Acting, nó có thể đem lại những kết quả rất tuyệt vời trong phim nhưng ranh giới giữa diễn xuất như một người điên và diễn xuất đơn thuần là rất mong manh. Các màn trình diễn sử dụng Method Acting từ sân khấu cho đến phim ảnh đã tạo nên những huyền thoại, nhưng bạn nên cân nhắc về việc nếu đi quá sâu vào một vai diễn có thể lấy đi một số thứ ở bản thân khiến mọi người trong đoàn cũng bị tổn thương.

  • Đăng kí lớp học Làm phim cơ bản – Basic Filmmaking của Trung tâm TPD tại đây.

Bài viết liên quan

11 LỖI RẬP KHUÔN BẠN CẦN TRÁNH KHI LÀM PHIM NGẮN

Lỗi rập khuôn (cliché) là lỗi mà các nhà làm phim thường dễ mắc phải khi bị bí ý tưởng. Nhận thức và hiểu được về các lỗi rập khuôn…

Xem ngay

8 CÁCH QUẢNG BÁ PHIM NGẮN CỦA BẠN

Làm phim ngắn là con đường để nhà làm phim có thể tích lũy kinh nghiệm thực tế, nâng cao kỹ năng, mở rộng mối quan hệ, từ đó có…

Xem ngay

3 CÁCH CHUYỂN ĐỔI GIỮA DIỄN XUẤT SÂN KHẤU VÀ PHIM

Từ giai đoạn thử vai cho đến sản phẩm cuối cùng, diễn xuất trên sân khấu và trên phim đặt ra những đòi hỏi khác nhau đối với người diễn…

Xem ngay

Leave the first comment