TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - HỘI ĐIỆN ẢNH VIỆT NAM

MOTIF TRONG PHIM

Nội dung chính

Motif là một cách để bạn củng cố chủ đề trong phim. Motif là một yếu tố tự sự được lặp lại nhằm củng cố chủ đề của câu chuyện. Motif trong phim có thể được thể hiện theo một số cách, ví dụ như các vật thể, thiết kế âm thanh, lời thoại, âm nhạc, màu sắc, và biểu tượng. Bất kỳ motif nào được sử dụng sẽ nâng tầm câu chuyện nếu như motif đó có tầm quan trọng trong tự sự.

Motif hình ảnh trong phim sử dụng các mẫu hình lặp lại thông qua đạo cụ, thiết kế bối cảnh, trang phục, biểu tượng, sự kiện, nhằm củng cố chủ đề được chủ ý trong câu chuyện. Mặc dù định nghĩa của motif khá đơn giản, việc bạn thực hiện tốt như thế nào sẽ thể hiện khả năng và tầm nhìn của bạn. Ví dụ: Trong loạt phim bom tấn 007, motif âm nhạc xuất hiện đầu phim được được sử dụng từ năm 1962 đã trở thành một phần nổi tiếng của cả series.

Motif khác với chủ đề. Chủ đề là luận đề chính trong câu chuyện. Motif là một yếu tố cụ thể để hậu thuẫn và đưa ra các thông tin của chủ đề cho khán giả. Tuy chủ đề không bị phụ thuộc vào việc sử dụng motif, ý nghĩa của chủ đề sẽ không được truyền tải một cách hiệu quả nếu không có motif. Ngoài ra, motif cũng khác ẩn dụ. Một yếu tố chỉ được coi là motif nếu như nó có mẫu hình lặp đi lặp lại trong câu chuyện. Nếu một yếu tố củng cố chủ đề chỉ xuất hiện một lần trong phim, yếu tố đó không được coi là motif mà đó có thể là một ẩn dụ.

Tham khảo Khóa học làm phim cơ bản – Basic Filmmaking
Tham khảo Khóa học Biên kịch Điện ảnh

Nhà làm phim có thể sử dụng yếu tố motif một cách tinh tế hoặc rõ ràng. Ví dụ, yếu tố motif những chiếc giày, món đồ bình thường nhưng mang đầy sức mạnh trong phim JoJo Rabbit (ảnh) đã xuất hiện rất rõ ràng, làm ý nghĩa của phim trở nên dễ hiểu với người xem.

Một ví dụ khác là motif những chú chó trong Harry Potter and the Prisoner of Azkaban. Những chú chó xuất hiện cả trong hành động và lời thoại lặp đi lặp lại nhiều lần trong phim. Motif này mang một ý nghĩa mới mỗi lần xuất hiện. Những chú chó này giúp củng cố chủ đề về tình bạn và lòng trung thành trong cả loạt phim.

(Nguồn: Studiobinder)

Xem tiếp bài 2: Bốn bước để xây dựng Mô típ trong phim

Bài viết liên quan

11 LỖI RẬP KHUÔN BẠN CẦN TRÁNH KHI LÀM PHIM NGẮN

Lỗi rập khuôn (cliché) là lỗi mà các nhà làm phim thường dễ mắc phải khi bị bí ý tưởng. Nhận thức và hiểu được về các lỗi rập khuôn…

Xem ngay

8 CÁCH QUẢNG BÁ PHIM NGẮN CỦA BẠN

Làm phim ngắn là con đường để nhà làm phim có thể tích lũy kinh nghiệm thực tế, nâng cao kỹ năng, mở rộng mối quan hệ, từ đó có…

Xem ngay

3 CÁCH CHUYỂN ĐỔI GIỮA DIỄN XUẤT SÂN KHẤU VÀ PHIM

Từ giai đoạn thử vai cho đến sản phẩm cuối cùng, diễn xuất trên sân khấu và trên phim đặt ra những đòi hỏi khác nhau đối với người diễn…

Xem ngay

Leave the first comment