TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - Hội Điện ảnh Việt Nam
numo.vn thiết kế website số một việt nam

NHỮNG ĐIỀU BẠN CÓ THỂ ĐÃ BIẾT VỀ ĐẠO DIỄN RICHARD LINKLATER

Đạo diễn, nhà sản xuất và nhà biên kịch người Mỹ Richard Stuart Linklater sinh ngày 30 tháng 7 năm 1960 tại thành phố Houston, Texas. Thời niên thiếu của ông hầu như không liên quan nhiều đến điện ảnh, tuy đạo diễn Linklater lúc đó có giành được những giải thường về Nghệ thuật và Viết lách học thuật nhưng cuộc sống chủ yếu của ông vẫn xoay quanh việc chơi bóng bầu dục và bóng chày. Khi lớn lên, Linklater theo học tại Đại học bang Sam Houston nhưng sau đó ông đã bỏ học để đi làm công nhân tại một giàn khoan dầu nằm ở vịnh Mexico.

Tình yêu điện ảnh của ông nảy sinh trong một lần ông ghé thăm một nhà hát kịch nghệ tại Houston. Lúc bấy giờ, Linklater nhận ra mong muốn của mình là trở thành một nhà làm phim. Ông đá sử dụng tiền tiết kiệm để mua một chiếc máy ảnh Super-8, màn chiếu và thiết bị dựng phim rồi chuyển đến Austin, Texas; và từ đó Linklater đã bắt đầu bước đi trên con đường của một nhà làm phim. Những tác phẩm làm nên tên tuổi của ông chủ yếu xoay quanh Văn hoá ngoại ô (Suburban culture) và hiệu ứng thời gian trôi đi (passege of time). Với phong cách làm phim rất riêng của mình, Linklater luôn nhận được đánh giá cao và những lời ngợi khen về các tác phẩm của ông, cùng với đó là vô số những giải thưởng lớn khác nhau.1. Về Richard Linklater

- Bối cảnh phim của ông thường diễn ra tại các thành phố và thị trấn nhỏ tại Bang Texas.
- Các bộ phim của ông thường là các sự kiện diễn ra trong một ngày.
- Ông chưa từng học tại trường điện ảnh nào và học mọi thứ về làm phim qua công việc và kinh nghiệm cuộc sống.


2. Dazed and Confused (1993) Tác phẩm Dazed and Confused (1993) được sản xuất với kinh phí thấp với 1/6 số tiền được bỏ ra để mua bản quyền cho những bài hát thịnh hành năm 1970 để cho vào sountrack của phim.


3. Before Sunrise (1995)Before Sunrise (1995) là tác phẩm đầu tiên nằm trong “Before trilogy” của đạo diễn Linklater cùng với Before Sunset (2004) và Before Midnight (2013). Kịch bản của phim được hoàn thành ngắn gọn chỉ trong 11 ngày.


4. Waking Life (2001) ​​​​​​​Tác phẩm Waking Life (2001) được ghi hình trong 3 tuần và dựng thành một bản life – action hoàn chỉnh trước khi công đoạn làm hoạt hình được bắt đầu và mất thêm 15 tháng để hoàn thành công đoạn đó.


5. School of Rock (2003)​​​​​​​Các diễn viên nhí trong phim School of Rock (2003) đều biết chơi loại nhạc cụ của mình và những ca sĩ hát phụ trong nhóm đều là ca sĩ thật ngoài đời. Diễn viên Jack Black cũng là một nhạc công guitar chuyên nghiệp.
 
6. Before Sunset (2004)​​​​​​​Tác phẩm Before Sunset (2004) được ra đời 9 năm sau phần đầu tiên là Before Sunrise (1995) và các sự kiện trong phim giữa 2 phần cũng cách nhau đúng 9 năm. Chỉ có 3 nhân vật trong phim (Jesse, Celine và Philippe) là có tên riêng của mình.


7. Before Midnight (2013)​​​​​​​Giống như phần trước đó là Before Sunset (2004), tác phẩm Before Midnight (2013) được đóng máy sau 15 ngày quay.


8. Boyhood (2014)​​​​​​​Tác phẩm Boyhood (2014) được thực hiện trong 12 năm với diễn viên Ellar Coltrane, trong vai cậu bé, bắt đầu ghi hình khi cậu 7 tuổi và đã 19 tuổi khi bộ phim đóng máy. Thế nhưng, Ellar và các diễn viên khác trong phim đều không phải vì hợp đồng mà phải bắt buộc ghi hình trong mỗi năm trong suốt khoảng thời gian đó mà là hoàn toàn tự nguyện; nguyên nhân là do Luật lao động của bang California nghiêm cấm hợp đồng làm việc có thời gian trên 7 năm.


9. Apollo 10 ½: A Space Age Adventure (2022)​​​​​​​Apollo 10 ½: A Space Age Adventure (2022) là tác phẩm điện ảnh mới nhất của đạo diễn Linklater. Ông đã có ý tưởng cho bộ phim này từ năm 2004 và dự định biến kịch bản thành một bộ phim live – action nhưng sau đó lại chọn hoạt hình vì tính chất vui tươi của nó.
​​​​​​​
  • Đăng kí lớp học Diễn xuất Bạn có thể của Trung tâm TPD tại đây. 
0936157939 (HN) 0908310521 (TPHCM)