TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH - HỘI ĐIỆN ẢNH VIỆT NAM

NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN ĐÃ BIẾT VỀ ĐẠO DIỄN ROMAN POLANSKI

Nội dung chính

Nhắc đến Roman Polanski thì ta nghĩ đến một đạo diễn đầy tài năng nhưng cũng nhiều tai tiếng không kém. Đạo diễn, nhà sản xuất và biên kịch người Pháp gốc Ba Lan này sinh ngày 18 tháng 8 năm 1933 tại Paris. Sau khi thành công với bộ phim đầu tay Knife in the Water (1961) (được đề cử giải Oscar cho Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất, Polanski đã sang Pháp và cuối cùng sang Mỹ định cư. Trong thời gian ở Mỹ, những tác phẩm của Polanski đều được đánh giá cao và giành nhiều giải thưởng nhưng danh tiếng của ông đã bị huỷ hoại trong phút chốc khi ông bị cáo buộc hiếp dâm trẻ vị thành niên. Từ đó, Polanski bắt đầu một cuộc đời lẩn trốn đầy tai tiêng nhưng ông vẫn cho ra đời những tác phẩm thành công và được giới điện ảnh đánh giá cao. Trong bài viết này, ta hãy cùng bỏ qua chuyện hậu trường của Polanski và tập trung vào những tác phẩm của ông nhé.

1. Knife in the Water (1961)

Knife in the Water (1961) là tác phẩm phim điện ảnh đầu tay của đạo diễn Polanski và cũng là phim nói tiếng mẹ đẻ (tiếng Ba Lan) duy nhất của ông. Polanski nhập cư sang Pháp một thời gian ngắn sau khi bộ phim được ra mắt. 

2. Repulsion (1967)

Tác phẩm Repulsion (1967) bắt đầu bằng cú máy zoom out từ mắt của nhân vật Catherine Deneuve và kết thúc bằng zoom in vào mắt của cô. Do đó, ta có thể hiểu rằng các sự kiện diễn ra trong phim được kể lại qua cái nhìn của Catherine chứ không phải sự thật đã diễn ra.

3. Rosemary Baby (1968)

Theo lời kể của nữ diễn viên Mia Farrow, đóng vai Rosemary trong tác phẩm Rosemary Baby (1968), cảnh nhân vật Rosemary đi ngang qua đường trước mặt xe cộ đang chạy là tự phát và không hề được dàn dựng. Cảnh quay được hoàn thành xuất sắc với việc bà Farrow phải đi ngang qua đường và Polanski cầm máy quay đi theo vì ông là người duy nhất đồng ý làm việc này.

4. Chinatown (1974)

Tác phẩm Chinatown (1974) đã giành giải Biên kịch xuất sắc cùng với 10 đề cử khác ở Oscar năm 1975. Kịch bản của phim được nhiều người cho rằng là một trong những kịch bản điện ảnh hoàn hảo nhất từng được viết ra và ngày nay được giảng dạy ở các lớp học về biên kịch ở khắp nơi.

5. The Tenant (1976)

Tác phẩm The Tenant (1976) là tác phẩm mà đạo diễn Polanski thực hiện rất nhiều vai trò như đạo diễn, đồng viết kịch bản và diễn viên chính. Tuy nhiên, vai trò diễn viên trong phim của Polanski không được nhắc đến trong phần credit của phim.

6. The Pianist (2002)

The Pianist (2002), cùng với Chinatown (1974), có thể nói là những tác phẩm thành công nhất trong sự nghiệp đạo diễn của Roman Polanski. Với vai diễn chính trong phim, Adrien Brody đã trở thành diễn viên trẻ tuổi nhất giành được giải thưởng Diễn viên xuất sắc nhất ở Oscar, anh lúc đó mới 29 tuổi.

7. The Ghost Writer (2010)

Nhân vật chính trong The Ghost Writer (2010), do Ewan McGregor thủ vai, không có tên trong kịch bản lẫn tiểu thuyết gốc. Phần Credit trong phim viết tên của anh ta là The Ghost (Bóng ma).

  • Đăng kí lớp học Quay phim cơ bản của Trung tâm TPD tại đây.

Bài viết liên quan

11 LỖI RẬP KHUÔN BẠN CẦN TRÁNH KHI LÀM PHIM NGẮN

Lỗi rập khuôn (cliché) là lỗi mà các nhà làm phim thường dễ mắc phải khi bị bí ý tưởng. Nhận thức và hiểu được về các lỗi rập khuôn…

Xem ngay

8 CÁCH QUẢNG BÁ PHIM NGẮN CỦA BẠN

Làm phim ngắn là con đường để nhà làm phim có thể tích lũy kinh nghiệm thực tế, nâng cao kỹ năng, mở rộng mối quan hệ, từ đó có…

Xem ngay

3 CÁCH CHUYỂN ĐỔI GIỮA DIỄN XUẤT SÂN KHẤU VÀ PHIM

Từ giai đoạn thử vai cho đến sản phẩm cuối cùng, diễn xuất trên sân khấu và trên phim đặt ra những đòi hỏi khác nhau đối với người diễn…

Xem ngay

Leave the first comment